ทำไม้แบบ เขาให้ผิดพลาดคลาดเคลื่อนกันเท่าไร จึงยังไม่อันตราย

ไม้แบบ ความคลาดเคลื่อน

หลายครั้งที่มีการขัดแยังกันระหว่างผู้รับเหมาก่อสร้าง และคนควบคุมงาน (ซึ่งอาจจะรวมไปถึ งเจ้าของโครงการด้วย) เมื่อผู้รับเหมาก่อสร้าง วางขนาดไม้แบบผิดพลาด (หรือหล่อคอนกรีต ออกมาแล้ว เห็นความผิดพลาด ) ซึ่งในชีวิตจริง การที่จะจะเตรียมไม้แบบทุกอย่าง ไม่ให้ผิดพลาดเลย ย่อมเป็นไปไม่ได้ แต่หากปล่อยให้ผิด (กันจนเพลิน) ก็เป็นอันตราย ต่อระบบโครงสร้างแน่นอน เรื่องนี้ ทางวิศวกรรมสถานฯ ได้มีมาตรฐาน ไว้ดังต่อไปนี้

คลาดเคลื่อนแนวดิ่งในแต่ละชั้น= 10 mm.
คลาดเคลื่อนจากระดับหรือแนวลาดในช่วง 10 เมตร= 15 mm.
คลาดเคลื่อนจากแนวอาคารที่กำหนดในแบบ และ ตำแหน่งฝา
ผนังและฝาประจันที่เกี่ยข้องในช่วง 10 เมตร
= 20 mm.
คลาดเคลื่อนของขนาดหน้าตัดเสา-คาน-พื้น-ผนัง= 5.+10 mm.
ไม้แบบคลาดเคลื่อนในฐานราก
ตำแหน่งฐานรากผิดหรือเฉศูนย์
คลาดเคลื่อนความหนาฐานราก
= 20.+50 mm.
= 50 mm.
= 50.+100mm.
คลาดเคลื่อนของความหนาขั้นบันได ลูกตั้ง/ลูกนอน= 2.5 / 5 mm.

ท่านผู้รับเหมาที่รัก (และน่าเกลียดน่าชัง) ท่านเคยทราบหรือไม่ว่า การที่ท่าน ใช้
เหล็กเส้น กระทุ้งคอนกรีต ในคาน ตอนเทคอนกรีต แทนที่จะใช้เครื่องจี้คอนกรีตนั้น ท่านจะมีกำไรคอนกรีตเพิ่มขึ้นอีกกี่เปอร์เซ็นต์

พูดไปแล้วเหมือนเรื่องโกหก ว่าการที่ใช้เหล็กกระทุ้งคอนกรีตนั้น คอนกรีตจะไม่แน่น ทำให้เกิดรูกลวงได้ ลองเอา เครื่องจี้คอนกรีต จี้ตามไป หลังจากกระทุ้งเสร็จ ทำให้คอนกรีตยุบตัวลงอีกถึง 20% -25% ผู้รับเหมา ก็กำไรมากขึ้น ในส่วนนี้อีก 20% – 25% แต่ความมั่นคง แข็งแรง จะลดลงไป กี่เปอร์เซ็นต์ ผู้สื่อข่าว ไม่ได้บอกมา

ปูนเสือ ปูนช้าง ใช้ไม่ดีอาจโดน ช้างเหยียบ เสือคาบไปแด…นะครับ!

คนทั่วไปส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจว่าปูนซิเมนต์ทั่วไปนั้นมี 2 ชนิด ชนิดแรก เรียกว่า ปูน Portland Cement (เช่นตราช้าง ตราพญานาค ตราดอกจิก) ซึ่งใช้ทำโครงสร้าง มีกำลังอัดสูง แข็งกว่าปูนแบบที่สอง หรือที่เรียกว่า ปูน Silica Cement (เช่นตราเสือ ตรางูเห่า ตรานกอินทรีย์) ซึ่งมีกำลังอัดน้อย ซึ่งจะใช้สำหรับ ก่ออิฐ หรืองานฉาบปูนเท่านั้นวิศวกรส่วนใหญ่จะคำนวณโครงสร้างโดยใช้มาตรฐานกำลังอัด ของ Portland Cement พอมาทำจริง ๆ หากผู้ก่อสร้าง ใช้ปูน Silica Cement ซึ่งแข็งแรงน้อยกว่า โครงสร้างของคุณก็ไม่แข็งแรง….. ดังนั้น ก่อนการก่อสร้าง ตรวจ หรือถามผู้ออกแบบสักนิด ว่าเขาออกแบบ ให้ใช้ปูนชนิดใด…. รายการใช้ปูนผิด
(โกง?) แบบนี้หาดูได ้ตามบ้านจัดสรรทั่วไป)

หาข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อปรึกษางานก็สามารถติดต่อได้ทาง

บริษัท ณรงค์ ไมโครสปัน จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายพร้อมตอกเสาเข็มไมโครไพล์ (Spun Micropile, Square Micropile, I Micropile, Steel Micropile)

www.narongmicrospun.com

www.narongmicropile.com

Tel : 02-159-8480 และ Mobile : 091-309-7695

ทำไม้แบบ เขาให้ผิดพลาดคลาดเคลื่อนกันเท่าไร จึงยังไม่อันตราย

Leave a Reply

Scroll to top