เชื่อหรือไม่ คุณน่าจะเลือกโถส้วมก่อนการสร้างบ้าน ?

สุขภัณฑ์ชักโครก

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเรื่องที่ว่านี้เป็นเรื่องจริง เพราะสุขภัณฑ์ในบ้านเรา ต่างยี่ห้อกันแล้ว จุดหรือระยะการวางท่อ เข้าสู่สุขภัณฑ์ ก็แตกต่างกันออกไปด้วย จึงขอแนะนำว่าคุณน่าจะเลือกยี่ห้อสุขภัณฑ์ (รุ่นเอาไว้ทีหลัง ยังได้) เสียก่อนที่เขาจะเทพื้นคอนกรีต เพื่อผู้ก่อสร้าง จะได้เตรียมวางท่อไว้ให้ถูกจุด บ้านคุณจะได้ไม่มีปัญหา เรื่องรั่วซึมจากห้องน้ำ หรือปัญหาสุขภัณฑ์ ใช้ไม่ได้ไงครับ

บ้านคุณน่าจะมีถังเก็บน้ำไว้แน่ ๆ แต่ทราบไหมว่า คุณน่าจะซื้อถังเก็บน้ำขนาดไหน?

ต้องถามก่อนว่าบ้านคุณมีกี่คน คนหนึ่งคนจะใช้น้ำประมาณ 200 ลิตร ต่อวัน หากบ้านคุณมี 5 คน และต้องการ เก็บน้ำ ไว้เผื่อใช้ สัก 3 วัน ก็คำนวณได้ว่า
ถังน้ำจะมีขนาด = จำนวนคน x 200 ลิตร x 3 วัน = 5 x 200 x 3 = 3,000 ลิตร = 3 ลบ.ม. ทั้งนี้ไม่รวมน้ำที่ใช้รดต้นไม้ และสวนขนาดใหญ่นะครับ (สวนเล็ก ๆ และต้นไม้ไม่มากไม่เป็นไร เพราะเผื่อไว้แล้ว)

ซื้อสุขภัณฑ์ (Fixture) แล้วอย่าลืมเลือกอุปกรณ์ (Fitting) ด้วย

เครื่องสุขภัณฑ์ต่าง ๆ (Sanitary Fixture) โดยตัวมันเองแล้วไม่สามารถจะใช้งานได้ทันที จำเป็นที่จะต้อง เลือกอุปกรณ์ควบ ไปด้วย อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง เนื่องจากอุปกรณ์ที่คุณเลือก อาจจะใส่ไม่ได้กับสุขภัณฑ์ ที่คุณเลือก อาจจะเพราะมีขนาด ไม่เท่ากัน ลักษณะของเกลียวตัวผู้ตัวเมียต่างกัน ปัญหานี้ก็เหมือนกับ การซื้อรถยนต์ กับซื้อยางรถยนต์ จะต้องพิจารณาเลือกให้เข้ากันให้ได้

อยากจะมีโถฉี่ ระวังอย่าตั้งใกล้โถส้วม

โถฉี่ (urinal) คงไม่ต้องอธิบายว่าคืออะไร เพียงแต่ขอให้ระวังนิดนึงว่าอย่าเอาไปตั้งติดกับโถส้วม หรืออยู่ข้างหน้า โถส้วม ในระยะกระชั้นชิดนัก เพราะไม่เช่นนั้น เวลานั่งอึบนโถส้วม …… แล้วจะมีโถฉี่ลอยอยู่ระดับจมูก!!!! ตลอดเวลา

ช่างก่อสร้างโปรดทราบ เมื่อใดที่ท่านจะติดตั้ง Urinal (โถฉี่) สำหรับสาธารณชน กรุณา เตรียมก่ออิฐสองชั้น เตรียมเอาไว้

โถปัสสาวะ (Urinal) สำหรับห้องน้ำสาธารณะมักจะมีขนาดใหญ่กว่าโถปัสสาวะในบ้านคนธรรมดา ซึ่งจะมี น้ำหนักมาก และมี ท่อน้ำส่งชำระใหญ่ด้วย เวลาจะติดตั้ง ต้องสำรวจก่อนว่า ผนังที่เตรียมไว้ติดโถนั้นมีความหนาเพียงพอหรือไม่ หากเป็นผนังก่ออิฐ ก็ต้องเป็นก่อ 2 ชั้น เพื่อที่จะรับน้ำหนักโถได้ (ไม่พังลงมา ตอนยืนทำธุระ) และมีความหนาเพียงพอ ที่จะฝังท่อน้ำขนาดใหญ่ได้ (หากฝังท่อน้ำขนาดเล็กเนื่องจาก ผนัง หนาไม่พอแล้ว เวลากระชับปุ่มชำระ…… จะมีน้ำออกมานิดเดียว กระปริบกระปอย เพราะเจ้าท่อน้ำนี้ ทำหน้าที่เหมือนกับ ถังน้ำโถส้วมชักโครก หากเล็กเกินไป ก็เก็บน้ำได้น้อย เวลากดปุ่ม ก็มีน้ำออกมานิดเดียว

เชื่อหรือไม่ คุณน่าจะเลือกโถส้วมก่อนการสร้างบ้าน ?

Leave a Reply

Scroll to top