บันไดที่ดีน่าจะกว้างเท่าไร สูงเท่าไร?

บันได

หากไม่ว่ากันตามตัวบทกฎหมาย แต่ว่ากันตามความสบาย และความที่น่าจะเป็น บันไดน่าจะมีสัดส่วน

ดังนี้ :

ชนิดของอาคารกว้างไม่น้อยกว่า
(เมตร)
ลูกตั้งสูงไม่เกิน
(เซนติเมตร)
ลูกนอนไม่น้อยกว่า
(เซนติเมตร)
บ้านพักอาศัย1.0018.0027.00
บันไดหลักอาคาร
ใหญ่
1.5018.0027.00
บันไดรองอาคาร
ใหญ่
1.2020.0025.00
บันไดหน้าอาคาร
ใหญ่
2.0017.0030.00

ออกแบบเขียนแบบบันได อย่าลืมว่า ลูกนอนบริเวณชานพัก จะต้องเยื้องกัน

สมัยก่อนการออกแบบส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นบ้านพักอาศัยหรืออาคารที่ไม่สูงใหญ่มาก ระบบการติดต่อทางตั้ง ก็จะใช้บันได เป็นหลัก แต่เดี๋ยวนี้ อาคารสูงใหญ่เกิดขึ้นมากมาย สถาปนิกจึงมักคำนึงเพียงการใช้ลิฟท์ขนส่งทางตั้ง จนคนรุ่นหลัง ๆ ชักจะ ออกแบบ เขียนแบบ บันไดกันไม่เป็นเสียแล้ว ความผิดพลาดที่มักจะเกิดขึ้นก็คือ การเขียนลูกนอนของบันได บริเวณ ชานพักทั้งขั้น ที่ขึ้นสู่ ชานพัก และขั้นจาก ชานพักสู่ชั้นบน มักจะเขียนแบบให้อยู่ระดับ เสมอกัน…. ปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงก็คือ ราวบันได ที่วิ่งจาก ชั้นล่าง สู่ชานพัก และ จากชานพักสู่ชั้นบน จะมีการหักลงหักขึ้นอย่างรุนแรง เพราะSlope เปลี่ยนแปลงทันที ทำให้ ทำการ ก่อสร้างไม่ได้ หรือหากทำได้ ก็จะ น่าเกลียดมาก จึงขอแนะนำสูตรสำเร็จว่าการออกแบบขั้นบันไดบริเวณชานพัก จะต้องเยื้องกัน 1 ขั้น เสมอ เพื่อให้ ราวบันไดดูสวยงามและก่อสร้างได้

กระไดบ้าน เหตุไฉนถึง ไม่ทำกันให้อยู่ทาง ทิศตะวันตก?

หากจะว่าเป็นความเชื่อตามคติโบราณก็ไม่ผิด แต่หาก แม้นใครไม่เชื่อ คนโบราณ ก็ยังไม่น่าจะเอาบันไดให้มัน หันไปทาง ทิศตะวันตกหรอก เพราะ แสงแดดตะวันตกมันจะส่องเข้าตา…. แล้วท่านก็มีโอกาส ตกบันไดได้!!

ระวังบัวเชิงผนังของบันได วิ่งเข้าชนคานข้างบันได แล้วไม่รู้จะทำอย่างไร

ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย ๆ แต่เป็นเรื่องที่นักออกแบบที่ดีไม่น่าจะมองข้ามกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ต้องการออกแบบ ให้บันไดของท่านดูสวยงามและนำสายตา ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นส่วนใหญ่ก็คือคานโครงสร้างที่วิ่งเข้าไปรับชานพักบันได จะอยู่คนละระดับกับคานรับพื้น ซึ่งเมื่อมีการก่อผนังแล้ว อาจเกิดแนวคานปูดโผล่ขึ้นมา และอมขั้นบันไดบางขั้น ทำให้ผนังด้านข้าง กับขั้นบันไดเกิดหลืบ เกิดซอกขึ้น ปัญหาที่จะตามมาก็คือบัวขั้นบันไดที่วิ่งปิดประดับตามขั้นบันได เวลาวิ่งเข้าชนแนวคานนี้ ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร จะเว้นไว้ก็ใช่ที่ จะปิดทับก็ทำไม่ได้ ก็เลยเกิดปัญหาความน่าเกลียดขึ้น… ขอแนะนำว่าหากไม่ต้องการเกิดปัญหานี้ บันไดดังกล่าว ไม่น่าจะมีบัวเชิงผนัง หรือหากอยากจะมีบัว ก็น่าจะก่อผนังขอบนอกของคาน เพื่อไม่ให้เกิดแนวคาน ปูดออกมาเป็นปัญหา

คุณมีบันไดโปร่ง หน้าต่างรับลม ติดโถงลิฟท์บ้างหรือเปล่า

หากคุณมีบันไดโปร่ง (ที่มักออกแบบให้ใช้เป็นบันไดนอกอาคาร จะได้ไม่ต้องติดตั้งระบบอัดอากาศเวลามี เพลิงไหม้) หรือ มีหน้าต่าง รับลมที่โถงลิฟท์ กรุณาระวังด้วยว่า เวลาฝนตก น้ำฝน มันจะสาดเข้ามา และ ท่วม เข้าไปใน ช่องลิฟท์ หรือช่องท่อไฟฟ้า (ซึ่งมักอยู่ติดกับ โถงลิฟท์) แล้วจะดูไม่จืดเชียว !

หาข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อปรึกษางานก็สามารถติดต่อได้ทาง

บริษัท ณรงค์ ไมโครสปัน จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายพร้อมตอกเสาเข็มไมโครไพล์ (Spun Micropile, Square Micropile, I Micropile, Steel Micropile)

www.narongmicrospun.com

www.narongmicropile.com

Tel : 02-159-8480 และ Mobile : 091-309-7695

บันไดที่ดีน่าจะกว้างเท่าไร สูงเท่าไร?

Leave a Reply

Scroll to top