ช่องว่างระหว่างตัวบ้านกับส่วนต่อเติม เกิดรอยแยกแก้ไขอย่างไร ?

ปัญหาส่วนต่อเติมบ้านทรุดคือปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุดปัญหาหนึ่งเนื่องจากบ้านในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว หรือทาวน์โฮม มักนิยมทำการต่อเติมเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นห้องครัว หรือห้องน้ำ  โดยสาเหตุมาจากการก่อสร้างที่ผิดหลัก กล่าวคือ ไม่ได้แยกโครงสร้างส่วนต่อเติมตัดขาดจากตัวบ้านเดิม (ก่อสร้างติดกัน) ทำให้ส่วนต่อขยายเกิดการยุบตัวของชั้นดินที่มีมากกว่าบ้านเดิมที่ทรุดจนอิ่มตัวแล้ว นึกภาพง่ายๆเมื่ออาคารหนึ่งทรุดจนอิ่มตัวแล้วกับอาคารใหม่ที่เพิ่งเริ่มทรุด มันก็จะเกิดรอยแยกระหว่างสองส่วนเกิดขึ้นนั่นเอง

อีกเหตุผลหนึ่งของการทรุดตัวก็คือการใช้เสาเข็มที่มีความลึกของเสาไม่เพียงพอต่อการรับน้ำหนักโครงสร้าง หรือสภาพของดินที่ทำการต่อเติมมีลักษณะนุ่มกว่า ทั้งหมดนี้เป็นที่มาทำให้เกิดการทรุดตัวของส่วนต่อขยาย เกิดเป็นรอยแยกของผนังบ้านเดิมกับส่วนต่อเติมขึ้น ซึ่งวิธีแก้ไขสามารถทำอะไรได้บ้างวันนี้ Admin มีคำตอบมาฝาก

วิธีป้องกันและแก้ปัญหาส่วนต่อขยายทรุด

ปัญหาเรื่องการทรุดตัวของห้องส่วนต่อเติม เกิดจากการไม่ได้วางแผนหรือเตรียมโครงสร้างส่วนต่อขยายอย่างถูกต้อง ไม่ได้วางระบบฐานราก หรือเป็นการต่อเติมบ้านบนดินที่เพิ่งถมได้ไม่นาน ทั้งหมดเป็นปัจจัยทำให้ส่วนต่อเติมใหม่เกิดการทรุดตัวไว ตามมาซึ่งรอยแยกหรือรอยฉีกของผนังบ้านเดิมกับส่วนต่อเติมปรากฎให้เห็น นอกจากดูไม่สวยงามแล้ว ยังไม่ปลอดภัยสำหรับผู้อยู่อาศัย เพราะรอยแยกที่เกิดขึ้นมีโอกาสพังถล่มลงมาได้ รวมไปถึงปัญหาน้ำรั่วซึมผ่านรอยแยก หรือแม้กระทั่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เลื้อยคลานได้อีกด้วย

สำหรับบ้านที่มีแพลนก่อสร้างส่วนขยาย เพื่อเลี่ยงการทรุดตัวให้เลือกใช้วิธีก่อสร้างส่วนต่อเติมโดยการแยกโครงสร้างขาดกับตัวบ้านเดิม เพื่อไม่ให้ฐานรากรับน้ำหนักมากจนเกินไป อย่างไรก็ตามสำหรับเจ้าของบ้านท่านใดที่ทำการก่อสร้างไปแล้ว และกำลังประสบปัญหารอยแยก รอยฉีกของผนังส่วนต่อเติมไม่ต้องกังวลใจไปครับ เพราะวันนี้ Admin มีผลิตภัณฑ์ซ่อมสร้างที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยวิธีง่ายๆนั่นก็คือใช้ พียู โฟม โพลียูรีเทน ชนิดสเปรย์โฟม ใช้งานอเนกประสงค์ นั่นเอง

พียู โฟม คืออะไร ?

พียู โฟม เป็นโฟมสำเร็จรูปใช้งานอเนกประสงค์ ขยายตัวได้ ใช้อุดรูโพรง ช่องว่าง รอยต่อหรือรอยแตกร้าว สำหรับงานก่อสร้าง มีคุณสมบัติพิเศษคือ ยึดเกาะดีเยี่ยมสามารถใช้ได้กับวัสดุหลากหลายประเภท เช่น ปูน คอนกรีต ไม้ กระจก อีกทั้งยังมีความคงทน ไม่แตกร้าว กันเสียงและความร้อนได้ดี ไม่มีส่วนประกอบของสารขับดัน ที่ทำลายชั้นโอโซน นอกจากนี้เนื้อโฟมเมื่อแห้งตัวสามารถตัดแต่งผิวและทาสีทับได้อีกด้วย ซึ่ง พียู โฟม ในท้องตลาดมีมากมายหลายยี่ห้อ วันนี้ admin ขอแนะนำ

คุณสมบัติพิเศษ พียู โฟม

-อุดช่องว่างของ วงกบ ประตู หน้าต่าง จากการติดตั้ง
-อุดรูโพรง ช่องว่าง รอยต่อหรือรอยแตกร้าว สำหรับงานก่อสร้าง
-อุดรอยแตกร้าวขนาดใหญ่บริเวณกำแพง รอยต่ออาคาร
-เชื่อมต่อรอบ ๆ ท่อน้ำ และรอบ ๆ ท่อระบายอากาศของเครื่องปรับอากาศ

วิธีการใช้งาน
– ก่อนอื่นต้องทำความสะอาดบริเวณรอยแยกให้ปราศจากฝุ่นผง เศษปูน คราบน้ำมัน และพรมน้ำให้พื้นผิวมีความชื้น
-เขย่ากระป๋องก่อนใช้งาน อย่างน้อย 20 วินาที
-ใส่หัวฉีด คว่ำกระป๋องลง ฉีดลงบนพื้นผิวที่ต้องการ โดยขณะทำการฉีดให้คว่ำกระป๋องตลอดเวลา
-ฉีด พียู โฟม ปริมาณขนาด 50% ของรอยแตกหรือช่องว่าง เพื่อให้โฟมขยายตัว โดยเนื้อโฟมจะไหลซึม ขยายตัวเข้าไปตามซอก หลืบ รอยแตกและช่องว่างต่าง ๆ อย่างทั่วถึงโดยอัตโนมัติ
-หลังจากแห้งสนิทแล้ว สามารถใช้คัตเตอร์ตัดแต่งส่วนเกินที่ไม่ต้องการออก และทาสีทับได้
-เมื่อใช้เสร็จให้ทำความสะอาดหลอดและปากกระป๋องทันที เพื่อป้องกันการแข็งตัวของโฟมภายในหลอด
-อายุของผลิตภัณฑ์ 1 ปี นับจากวันที่ผลิต
-เก็บไว้ให้พ้นแสงแดดในอุณภูมิ 25 องศาเซลเซียส

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ณรงค์ ไมโครสปัน จำกัด

https://www.narongmicrospun.com

https://www.narongmicropile.com

https://www.facebook.com/narongmicrospun

Tel : 02-159-8480

Mobile : 081-309-7695 , 086-413-3862

ช่องว่างระหว่างตัวบ้านกับส่วนต่อเติม เกิดรอยแยกแก้ไขอย่างไร ?

Leave a Reply

Scroll to top