ความลึกของการตอกเสาเข็มไมโครไพล์ (micropile) ที่ไม่ทำให้บ้านทรุด

ไมโครไพล์

ความลึกของการตอกเสาเข็มไมโครไพล์ (micropile) ที่ไม่ทำให้บ้านทรุด

เสาเข็มเป็นองค์ประกอบสำคัญของโครงสร้างบ้าน ซึ่งปัจจุบันเสาเข็มไมโครไพล์กำลังเป็นที่นิยมใช้งาน ทว่าการสร้างบ้านด้วยเสาเข็มประเภทนี้ต้องมีการตอกด้วยความลึกที่เหมาะสม ไม่ทำให้ตัวเสาร้าว หรือเกิดปัญหาบ้านทรุดได้ แล้วความลึกของเสาควรต้องอยู่ที่เท่าไหร่ สิ่งสำคัญคือการศึกษาข้อมูลสร้างความเข้าใจให้ตัวเองอย่างลึกซึ้ง

เสาเข็มสามารถรับน้ำหนักได้อย่างไร?

โดยทั่วไปแล้วเสาเข็มสามารถรับน้ำหนักที่มากดทับได้จากแรงกระทำหลัก ๆ มีอยู่ 2 ชนิด คือ

  • แรงต้านที่ปลายเสาเข็ม หรือ End Bearing ที่จะเกิดขึ้นอยู่ส่วนปลายเข็ม ซึ่งแรงที่เกิดขึ้นมาจากพื้นดินที่ช่วยรองรับส่วนปลาย ทั้งนี้ แรงจะมีน้ำหนักมากหรือน้อย จะขึ้นอยู่กับประเภทของดินที่มีแตกต่างกัน
  • แรงเสียดทานที่ผิวของเสาเข็มได้รับ หรือ Skin Friction ที่จะเกิดแรงเสียดทานระหว่างผิวของเสาเข็มไมโครไพล์ และดินที่อยู่รอบ ๆ โดยที่ขึ้นอยู่กับผิวดินอีกเช่นกันว่าจะทำให้เกิดแรงขึ้นมามากหรือน้อย รวมถึงลักษณะของเสาแต่ละประเภทด้วย

การตอกเสาเข็มไมโครไพล์ควรมีความลึกที่เท่าไหร่?

โดยทั่วไปแล้วการสร้างบ้านจะต้องขึ้นอยู่กับเสาเข็มที่มีความสามารถในการรับน้ำหนักที่แตกต่าง ซึ่งควรต้องมีการตอกที่ลึกจนถึงชั้นดินแข็งเฉลี่ยแล้วประมาณ 21 เมตร เสาเข็มไมโครไพล์สามารถกดลงได้ลึกกว่า 20 เมตร หรือสูงสุดไปถึง 30 เมตร สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า 30 – 50 ตัน เพื่อให้เกิดแรงต้านทั้ง 2 แบบที่กล่าวไป ป้องกันการเกิดบ้านทรุดในอนาคตได้เป็นอย่างดี

ส่วนการต่อเติมบ้านด้วยเสาเข็มไมโครไพล์จำเป็นต้องให้นักวิศวกรเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อตรวจสอบถึงโครงสร้างเดิม และรากฐานที่เป็นอยู่ว่าจะสามารถรับน้ำหนักเพิ่มเติมได้มากน้อยแค่ไหน กรณีที่ส่วนต่อเติมเพิ่มที่เราต้องการน้ำหนักมากจนโครงสร้างที่มีไม่สามารถใช้งานได้ จะต้องเพิ่มเสาเข็มจำนวนเพิ่ม เสริมการรับน้ำหนัก เนื่องด้วยฐานรากเสาเข็มไม่ไหว ก็ทำให้โครงสร้างบ้านเสียหาย กลายเป็นบ้านร้าว ทรุด หรืออาจจะต้องรื้อทุบใหม่เลยก็เป็นได้

เสาเข็มไมโครไพล์ได้รับความนิยมสูงไม่ใช่แค่การกดเสาที่ทำง่าย ลงลึกเท่านั้น เพราะยังช่วยลดการเกิดเสียง และแรงสั่นสะเทือนของพื้นที่โดยรอบ เหล็กมีความหนา รวมถึงใช้เวลาน้อยกว่าการซ่อมแบบอื่น และไม่เลอะเทอะด้วย ซึ่งหากใครต้องสร้างบ้าน หรือต่อเติมแล้วอยากใช้งานเสาเข็มประเภทนี้ แนะนำให้ใช้บริการไปกับบริษัท ณรงค์ ไมโครสปัน จำกัดที่เป็นทั้งแหล่งผลิต จำหน่าย พร้อมกับรับบริการตอกให้ด้วย มั่นใจความปลอดภัย งานเรียบร้อย มีขนาดบอกให้เสร็จ รวมถึงประเภทเสาเข็มก็มีให้รองรับการใช้งานได้อย่างตอบโจทย์ ยังลังเล ตัดสินใจเลือกที่ไหนไม่ได้ แนะนำที่นี่การันตีคุ้มค่า งานดีมีคุณภาพ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ณรงค์ ไมโครสปัน จำกัด

https://www.narongmicrospun.com

https://www.narongmicropile.com

https://www.facebook.com/narongmicrospun

Tel : 02-159-8480

Mobile : 081-309-7695 , 086-413-3862

ความลึกของการตอกเสาเข็มไมโครไพล์ (micropile) ที่ไม่ทำให้บ้านทรุด

Leave a Reply

Scroll to top