ข้อดี – ข้อเสียของแต่ละประเภทเสาเข็มไมโครไพล์

ข้อดี – ข้อเสียของแต่ละประเภทเสาเข็มไมโครไพล์

ปัจจุบันการเลือกใช้งานเสาเข็มไมโครไพล์กำลังเป็นที่นิยม และมีให้เลือกหลากหลาย เช่น เสาเข็มทรงสี่เหลี่ยม เสาเข็มรูปตัวไอ เสาเข็มสปันไมโครไพล์ ซึ่งแต่ละประเภทต้องบอกก่อนว่ามีทั้งข้อดี  ข้อเสียที่แตกต่าง ก่อนเลือกใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ต่องานจึงควรศึกษาอย่างละเอียด ลดความเสี่ยงเกิดปัญหาตามมาได้

ข้อดี – ข้อเสียของเสาเข็มไมโครไพล์แต่ละประเภท

ความโดดเด่นของเสาเข็มสร้างบ้าน ต่อเติมบ้านนั้น “ไมโครไพล์” ได้รับไปแบบเต็ม ๆ ด้วยขนาดที่เล็ก สามารถใช้งานในพื้นที่แคบได้ เสียงตอกเบา แรงสะเทือนน้อยไม่เป็นที่รำคาญของเพื่อนบ้าน เพราะมีการตอกด้วยระบบไฮดรอลิกโดยได้วิศวกรมาคำนวณแล้ว นอกจากนี้ การต่อเสาก็ยังเชื่อด้วยส่วนหัวและท้ายระหว่างท่อ แน่นอนว่าแต่ละประเภทมีทั้งข้อดี  ข้อเสีย

 1. เสาเข็มสปันไมโครไพล์
  spun micropile, สปันไมโครไพล์

เสาเข็มไมโครไพล์ประเภทแรกนี้จะผลิตต่างจากประเภทอื่น ๆ เพราะมีการใช้แรงเหวี่ยงเพื่ออัดคอนกรีตแข็งหนาแน่น แล้วเกิดเป็นหน้าตัดวงกลม มีรูตรงกลาง มีเหล็กอยู่ภายในเสาเพิ่มความแข็งแรง โดยความยาวของแต่ละท่อนจะอยู่ที่ 1 – 2 เมตร ขึ้นอยู่กับการกำหนดของผู้ผลิต

 • ข้อดี : ด้วยความที่น้ำหนักเบา กดลงไปแล้วเกิดรอยร้าวน้อย เพราะคอนกรีตอัดมาสูง ส่วนหัวหรือท้ายเชื่อมต่อง่าย ศูนย์กลางกำหนดไว้ได้ตามต้องการ
 • ข้อเสีย : ด้วยต้นทุนสูง และการผลิตซับซ้อน จึงมีราคาสูงมาก
 1. เสาเข็มรูปตัวไอ

ลักษณะของเสาเข็มประเภทนี้ก็จะเหมือนชื่อเลย คือเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ I มีความยาวเฉลี่ยต่อต้นที่ 1 – 2 เมตร ขนาดหน้าตัดมีทั้ง 18 – 22 – 25 ซม. แล้วแต่ว่าผู้ผลิตจะกำหนดขึ้น ซึ่งภายในเสาก็จะมีเหล็กอยู่ด้วยเป็นแบบคอนกรีตหล่อพิเศษ

 • ข้อดี : กดลงง่าย เชื่อมต่อส่วนหัว-ท้ายง่ายและราคาถูกที่สุด จึงถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย
 • ข้อเสีย : ถึงจะกดลงได้ง่าย แต่ก็มีโอกาสที่หัว และท้ายจะเสียหายสูง เพราะปีกของเสาเข็มมีขนาดเล็ก เมื่อกดลงไปก็ไม่ตรงจุดศูนย์กลาง ทำให้เบี้ยวได้
 1. เสาเข็มทรงสี่เหลี่ยม
  square micropile

ลักษณะเสาจะเป็นแบบทรงสี่เหลี่ยมหน้าตัด ความยาว 1 – 2 เมตรโดยประมาณ เราสามารถเลือกได้หลากหลายรูปแบบ แล้วแต่ว่าผู้ผลิตจะกำหนดอย่างไรเช่นกัน

 • ข้อดี : ผู้รับเหมาสามารถทำงานได้ง่าย เพราะจะเชื่อมต่อแบบสี่เหลี่ยมที่แค่วางเหลี่ยมให้ตรงกันก็พอแล้ว ได้ง่ายไว
 • ข้อเสีย : ต้องใช้ปั้นจั่นตอกทั้งหัวและท้าย ทำให้โอกาสที่จะแตก หรือเกิดรอยร้าวมีสูง ยิ่งถ้าเป็นเนื้อคอนกรีตที่บ่มยังไม่ได้อายุแล้วนำมาใช้งาน

การเลือกแหล่งให้บริการเสาเข็มไมโครไพล์ที่มีมาตรฐาน ปลอดภัย ย่อมช่วยให้การได้งานที่สมบูรณ์แบบดีมากขึ้น และเราไม่พลาดที่จะแนะนำให้รู้จักกับบริษัท ณรงค์ ไมโครสปัน จำกัด ที่การันตีโดยช่างรับเหมาที่มีประสบการณ์ ปลอดภัย น่าเชื่อถือ มีประเภทเสา ขนาดเสาให้เลือกหลากหลาย ได้งานเรียบร้อยแน่นอน

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ณรงค์ ไมโครสปัน จำกัด

https://www.narongmicrospun.com

https://www.narongmicropile.com

https://www.facebook.com/narongmicrospun

Tel : 02-159-8480

Mobile : 081-309-7695 , 086-413-3862

ข้อดี – ข้อเสียของแต่ละประเภทเสาเข็มไมโครไพล์

Leave a Reply

Scroll to top